บทความทั้งหมด

คลาวทริ๊กเกอร์ หรือทริ๊กเกอร์ตัวตลก จัดได้ว่าเป็นปลาทริ๊กเกอร์ชนิดที่มีสีสันสวยมากชนิดหนึ่ง ลวดลายในตอนเด็กจะมีความแตกต่างจากตอนโต

วัดลามะ หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ วังองค์ชาย 4 หย่งเหอกง (雍和宫Yong He Gong) ถ้าดูจากชื่อหลาย ๆ คนมักจะเกิดข้อสงสัยว่าทำไมถึงได้ชื่อว่าเป็นวัด และวัง(宫Gong ในภาษาจีนแปลว่า วัง)ในคราเดียวกัน

นักวิทย์อิสราเอลเผย พบปะการังเปลี่ยนเพศได้ คล้ายกับพืชบางชนิด ที่ต้องปรับตัวให้อยู่รอด ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบพฤติกรรมนี้ในปะการัง คาดสาเหตุ มาจากสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทำให้ต้องเปลี่ยนจากเพศเมียเป็นเพศผู้ เพราะทนทานต่อแรงกดดันได้ดีกว่า และใช้พลังงานน้อยกว่

นักเลี้ยงปลาทะเลในบ้านเรา คงคุ้นเคยกันดีกับการเห็นสัตว์น้ำแปลกๆที่พ่อค้าตามพยายามจะจับกันขึ้นมาขาย เพื่อเป็นสัตว์สวยงาม แต่ลืมคำนึงถึงพิษภัยต่างๆของสัตว์นั้นๆได้

เมื่อไม่นานมานี้ มีผลการวิจัยได้ค้นพบว่า ครีมกันแดดที่นักท่องเที่ยวใช้ก่อนที่จะดำน้ำ มีผลร้ายต่อปะการังและระบบนิเวทศ์ทางทะเลเป็นอย่างมาก

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สมาคมกรีนฟินส์ ร่วมกับ สยามโอเชี่ยนเวิลด์ ขอเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ผู้ที่สนใจร่วมส่งผลงานประกวดผลิตสื่อประชาสัมพันธ์

สั่งปิดจุดดำน้ำ 7 จุด "อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม-หมู่เกาะเภตรา-ตะรุเตา-หมู่เกาะชุมพร-หาดนพรัตน์ ธารา หมู่เกาะพีพี-หมู่เกาะสุรินทร์-หมู่เกาะสิมิลัน”

ปลาหน้าตาประหลาด มีครีบคล้ายมือและเท้า หน้าตาคล้ายจะบอกข่าวร้ายอยู่ตลอดเวลา อาจเป็นปลาหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวที่สุดในโลก

นอกจากวันสิ่งแวดล้อมโลกแล้ว กับการปลุกกระแสเพื่อให้หมู่มวลมนุษยชาติใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อมนั้น ทางองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยังประกาศให้มีวันทะเลโลกหรือวันอนุรักษ์ทะเลโลก ซึ่งในแต่ละประเทศ รวมถึงในประเทศไทย ก็จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทาง ทะเลรูปแบบต่าง ๆ

ความจริงมันไม่ได้ตั้งใจจะกินคน แต่จะเข้าใจผิดว่าคนเล่นน้ำเป็นแมวน้ำ หรืออาหารของมันแบบอื่นบ่อยๆ...

วาฬหัวทุย ช่วยดับโลกร้อน ขจัดก๊าซไอเสียของ รถยนต์ 4 หมื่นคัน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ส.ค. น.ต.ชิต พุ่มแก้ว หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลฝั่งทะเลอันดามัน พ.จ.ท.ชัดเจน ช่วยเพ็ชร์ เจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมดูแลพันธุ์เต่า ฐานทัพเรือพังงา

ถึงแม้จะเชื่อถือกันมานมนานแล้วว่า มนุษย์สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษของพวกลิงหางสั้น

อดีตประธานชมรมอนุรักษ์โลมา จ.ตรัง เชื่อยังมีกลุ่มลักลอบจับโลมาขาย ซึ่งต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ระบุพร้อมปิดแหล่งปะการังฟอกขาวตาย หลังปะการังเขากวางตายแล้วกว่า 90% เพื่อเปิดโอกาสให้ธรรมชาติฟื้นฟูตัวเอง พบจุดใดสั่งปิดทันที...

จุฬาฯ เตรียมเพาะพันธุ์ปะการังวิธีใหม่ เป็นครั้งแรกของไทยอาศัยการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ หวังฟื้นฟูทะเลไทย หวั่น หากปล่อยให้ฟื้นฟูโดยธรรมชาติ ต้องใช้เวลากว่า 30 ปี...

 การเลี้ยงสัตว์ทะเลสวยงามในปัจจุบันนิยมเลี้ยงสัตว์ทะเลที่ไม่ใช่ปลาเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นเห็ดทะเล

ปลาอมไข่ ชื่อตลกๆของเจ้าคาร์ดินัลสายพันธ์นี้ เกิดมาจากสัญชาตญาณ ในการอมลูกตัวเองไว้ในปากเพื่อป้องกันอัตรายจากศัตรู

เยลโล่แทงค์เป็นปลาแนะนำอีกตัวหนึ่งที่อยากให้ทดลองเลี้ยง เนื้องจากปลาชนิดนี้ดูแลค่อนข้างง่าย มีสีสันที่สวยงามและไม่เป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมตู้ตัวอื่นๆ

เบบี้แทงค์ มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันในท้องตลาดคือเซลฟินแทงค์Sailfin Tang ปลาชนิดนี้ดูแลค่อนข้างง่าย มีสีสันที่สวยงามและไม่เป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมตู้ตัวอื่นๆ

เพอเพิลแทงค์ เป็นแทงค์อีกชนิดที่ได้รับความนิยมในตู้ปะการังเป็นอย่างสูง แต่ราคาจะค่อนข้างสูงเนื่องจากมีจำนวนไม่มากนัก ปลาชนิดนี้ดูแลค่อนข้างง่าย มีสีสันที่สวยงามและไม่เป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมตู้ตัวอื่นๆ

อมทรายคือชื่อเรียกสั้นๆสำหรับคนเลี้ยงปลาในประเทศไทย

ความน่ารักของเจ้าปลาตัวนี้ทำให้ผู้เลี้ยงหลายท่านอดใจไม่ได้ที่จะนำมาเลี้ยงภายในตู้ ปลาแก้วปะการังในธรรมชาติจะอาศัยอยู่ตามซอกปะการัง บางครั้งท่านอาจจะได้ปลาชนิดนี้มาโดยไม่ตั้งใจเนื่องจากปลามักจะติดมาจากตามซอกหินเป็นที่ท่านนำมาลง ตู้ทะเล

 ปลาการ์ตูนจัดได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของปลาทะเลก็ได้เลยทีเดียว นอกจากความโด่งดังจากการ์ตูนนีโมแล้ว เสน่ห์ของปลาการ์ตูนก็ยังมีอีกมากมาย

ปลาการ์ตูนแดง จะมีสีสันตั้งแต่แดงสดไปจนถึงแดงออกดำ ปลาการ์ตูนจะเป็นปลาที่ค่อนข้างห่วงถิ่นและที่อยู่อาศัยของตัวเองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบริเวณดอกไม้ทะเลที่มันอาศัยอยู่

ท่านอาจจะคุ้นเคยกับปลาชนิดนี้จากของชำร่วยที่ขายอยู่ตาม แหล่งท่องเที่ยว ทางทะเล ปักเป้าหนามมักถูกนำมาตากให้แห้งและเป่าลมทำเป็นของที่ระรึก เนื่องจากตามธรรมชาติปลาชนิดนี้จะสามารถขยายขนาดตัวเองให้ใหญ่ได้เหมือนลูกฟุตบอลเพื่อเป็นการขู่ศัตรู

ปลาหมอม่วง จัดอยู่ในกลุ่มปลาตระกูลแองเจิลแคระชนิดหนึ่งปลาชนิดนี้จะมีชื่อเรียกเป็น ภาษาอังกฤษ อยู่หลายชื่อไม่ว่าจะเป็น Twospined หรือDusky Angelfish

เฟลมแองเจิล จัดว่าเป็นแองเจิลแคระชนิดหนึ่ง ที่มีความน่าเลี้ยงเป็นอย่างสูง เนื่องจาก ราคาที่ไม่เกินเอื้อมมากนัก เลี้ยงไม่ยากจนเกินไป และมี สีสันสดใสที่ สุดจะสะดุดดา อย่าง เฟลวไฟ ดั่งชื่อของมัน

 วาตานาเบ้ แองเจิล  Genicanthus watanabei  ภูมิใจเสนอโดยคุณวาตานาเบ้ แองเจิล

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญต่อการศึกษาและการเรียนรู้ต่อประชากรของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ประเทศนี้จะมีพิพิธพันธ์ต่างๆมากมาย เพื่อให้ความรู้ความเพลิดเพลินแก่นักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นเอง

Powered by MakeWebEasy.com